Trẻ không phát triển đúng mốc

Không một trẻ nào phát triển theo đúng các mốc phát triển. Mỗi trẻ thường có sự phát triển khác nhau, có thể chậm hơn ở điểm này nhưng lại nhanh hơn ở điểm khác hoặc không đúng theo trình tự. Cha mẹ nên biết thời điểm nào cần khuyến khích và hỗ trợ các khả năng nào của trẻ và điều quan trọng là không nên lo lắng hoặc ép buộc trẻ nhiều quá.

 

Sự phát triển của trẻ thường phụ thuộc vào đặc điểm của từng bé. Những trẻ năng động có thể biết ngồi và bò từ sớm nhưng những trẻ trầm tính có thể sẽ bắt đầu trườn trong tháng thứ 7 này và bò vào tháng thứ 10 trong khi mốc chung mà trẻ biết trườn là tháng thứ 6 và bò thành thạo vào tháng thứ 8.

Để kích thích trẻ sơ sinh trầm tính biết bò, cha mẹ hãy tìm những đồ chơi mà trẻ thích hoặc quan tâm rồi cho trẻ nằm sấp để chơi, sau đó dần dịch chuyển đồ chơi ra xa, dụ cho trẻ trườn hoặc bò lên để lấy đồ chơi. Khi chắc chắn rằng bạn sẽ không đưa đồ chơi cho mình, trẻ sẽ cố gắng tìm cách để tự lấy.

Những trẻ trầm tính có thể ngồi, trườn, bò, hoặc đứng không giỏi nhưng sử dụng các cơ nhỏ như dùng ngón tay rất thành thạo. Trẻ sẽ nằm sấp chơi được rất lâu, dùng ngón tay nhặt các đồ vật, thích chơi chùm chìa khóa, thích chơi đồ vật có thể lắc kêu thành tiếng leng keng và thích cho vào miệng, đôi khi cầm đồ chơi lên đập xuống đất (Phần lớn trẻ dưới 1 tuổi thường dùng cả hai tay, chưa có biểu hiện cho biết sẽ thuận tay nào).

Chia sẻ bài viết: