Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn dặm chưa?

Thông tin từ Trung tâm Sữa mẹ của Thái Lan cho biết nếu người mẹ có nhiều sữa và cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì có thể vẫn cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đến tháng thứ 6 rồi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Kết quả nghiên cứu của tổ chức UNICEF) đã khẳng định rằng sữa mẹ sẽ có chất lượng tốt nhất trong 6 tháng đầu tiên. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng và còn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ được nuôi đầy đủ hoàn toàn bằng sữa mẹ thì có thể không cần đến những thức ăn dặm mà trẻ cần bổ sung vào tháng thứ 4. Việc cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 4 có thể khiến trẻ giảm nhu cầu bú sữa mẹ, làm cho trẻ không được nhận đầy đủ những chất dinh dưỡng quý báu từ sữa mẹ.

Đối với những trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài cũng tương tự. Độ tuổi này vẫn chưa thích hợp để trẻ tiêu hoá các loại thức ăn khác ngoài sữa. Việc cho trẻ ăn dặm chỉ là để trẻ làm quen với mùi vị của các loại thức ăn khác, để cho dạ dày của trẻ làm quen và tiêu hoá các loại thức ăn mới. Một số trẻ sẵn sàng đón nhận kinh nghiệm mới này, nhưng một số khác sẽ từ chối. Cha mẹ không nên ép buộc trẻ, nếu lần này trẻ chưa chịu, khoảng 2-3 tuần sau bạn hãy thử lại. Việc cho trẻ ăn dặm ban đầu không nên cho quá nhiều mùi vị, chỉ cần từ 1 – 2 loại là đủ. Khi trẻ đã dần quen rồi mới tăng lên và nên cho trẻ ăn trước khi bú sữa. Xem thêm Ăn gì để có nhiều sữa

Khi cho trẻ ăn dặm, bạn có thể thấy rất phức tạp vì trẻ thích giằng lấy thìa từ tay bạn khiến thức ăn rơi vãi khắp nơi. Trong tình huống này, nếu cha mẹ la mắng hay bắt phạt sẽ tạo ấn tượng không tốt khiến sau này trẻ không chịu ăn thức ăn gì ngoài sữa (bởi khi bú sữa trẻ được mẹ cưng nựng, vỗ về). Cha mẹ nên cho trẻ cầm một cái thìa khác, bạn sẽ thấy chuyện đơn giản hơn rất nhiều.

Chia sẻ bài viết: