Trẻ sơ sinh bị đầy bụng – Lí giải từ chuyên gia

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng không phải là chuyện hiếm, nhưng có thể nhiều bà mẹ vẫn chưa biết nguyên do chính xác của điều này. Hãy nghe lời lí giải của các chuyên gia sức khỏe về hiện tượng này để có cái nhìn đúng đắn nhất.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, trẻ sơ sinh bị đầy bụng là một trong những hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lí đầy hơi, nhưng tất cả bắt nguồn từ một nguyên nhân chính, đó là mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Vậy mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là gì?

Môi trường vô trùng bên trong bụng mẹ đã giúp trẻ sơ sinh được bao bọc kĩ càng, không bị gây hại. Nhưng sau khi sinh ra thì môi trường nãy sẽ biến mất, đồng thời hệ vi khuẩn bên trong lòng ruột cũng xuất hiện vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và vi khuẩn có hại.

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là gì?

Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng và bảo đảm quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Bên canh đó, lợi khuẩn còn có khả năng kiềm chế lại các vi khuẩn gây hại, giúp cho chúng luôn ở thế cân bằng.

Tuy nhiên đó chỉ là sự ổn định khi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khỏa mạnh. Còn khi hệ tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm vi khuẩn có hại nhiều hơn so với lợi khuẩn. Từ đó khiến các bệnh về đường ruột nhanh chóng xuất hiện, trong đó có tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng.


Vi khuẩn có hại trong đường ruột là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Nguyên nhân làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Có nhiều nguyên nhân khiến các vi khuẩn có hại lấn át lợi khuẩn, làm bé bị chướng bụng khó tiêu.

Trước tiên là do hệ tiêu hóa của trẻ khi vừa mới sinh ra rất yếu, chưa hoàn thiện. Do đó vào những tháng đầu đời, bất kì tác động nào quá mạnh cũng khiến cho ruột trẻ bị ảnh hưởng.

Ăn dặm sớm khiến hệ tiêu hóa của bé không tiêu hóa kịp

Có thể kể đến như các tác động từ thức ăn mà mẹ hấp thu (cay, nóng, lạnh…) sẽ truyền qua đường sữa mẹ, từ đó làm cho vi khuẩn có hại tăng nhanh.

Hoặc vào giai đoạn tiêu hóa, khi ngoài sữa mẹ bé sẽ bắt đầu tiếp thu lượng thức ăn khác, như sữa bình, thức ăn dặm. Các loại thức ăn này nếu quá giàu đạm, chất béo, đường… hay trẻ bị cho ăn dặm quá sớm, ăn quá no trong một bữa… thì sẽ dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa của bé bị “quá tải” không đủ sức tiêu hóa hết. Thức ăn dư trong ruột sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh, tạo nên các hơi, khí làm cho bụng bị chướng, phình ra.

Ngoài ra có thể là khi trẻ sơ sinh bị mắc các bệnh lí khác do hệ miễn dịch yếu như viêm phổi, trẻ sơ sinh bị kê, sốt, ban… và phải điều trị bằng thuốc, trong đó có kháng sinh. Những loại kháng sinh này có thể phá vỡ sự cân bằng trong ruột, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, từ đó lại tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tăng sinh, dẫn tới hiện tượng trẻ bị đầy hơi khó tiêu.

Trẻ sơ sinh phải điều trị kháng sinh cũng có thể dẫn đến hiện tượng đầy bụng

Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột không chỉ làm cho trẻ sơ sinh bị đầy bụng, mà còn gây ra nhiều chứng bệnh khác. Các bà mẹ cần chú ý phòng ngừa cũng như có cách xử lí cẩn thận để bảo vệ bé khỏi tình trạng rối loạn tiêu hóa, giúp cho bé phát triển khỏe mạnh trong những năm tháng đầu đời.

Chia sẻ bài viết: