Trẻ sơ sinh bị mẩn ngứa da do tã phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có thể bị nổi mẩn ngứa nhẹ ở vùng tã ở một vài thời điểm trong giai đoạn sơ sinh. Các nguyên nhân thông thường của những vết mẩn này bao gồm tã mặc quá lâu, hay da bị kích thích từ tiêu chảy hay phân lỏng. Các hóa chất hình thành trong tã ướt hoặc bẩn gây kích thích da, khiến da dễ bị nhiễm khuẩn, vết mẩn thường xuất hiện như những vết đỏ, nề (hăm) trên vùng mặt da tiếp xúc trực tiếp với tã ướt hoặc bẩn. Những bề mặt này thường gặp bụng dưới, mông, bộ phận sinh dục và nếp gấp ở đùi. Nếu bạn chú ý tới vết mẩn của con, sẽ thấy nó thường sẽ khá lên trong khoảng 3 đến 4 ngày.

Bài liên quan:

 

Đối phó vói mẩn ngứa do tã

Xử lý mẩn ngứa do tã rất quan trọng, vì vùng da bị tổn thương sẽ trở nên dễ bị kích thích hơn khi tiếp xúc với nước tiểu và phân.

Hăm do tã sẽ dễ xảy ra hơn nếu các bé không được thay đồ thường xuyên. Tình trạng này thường được thấy ở các bé đi ngoài nhiều. Thêm nữa, trẻ thường bị mẩn do tã khi các bé được cho dùng thuốc kháng sinh, thuốc này giết chết các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện tăng phân lỏng và phát triển quá nhiều các loại men thường được thấy trên da.

Hãy cố gắng giảm nguy co mẩn ngứa do tã bằng cách thay tã ngay khi có thể sau khi bé đi ngoài. Đồng thời rửa sạch vùng tã bằng nước lãvải bông thấm nước hoặc vải mềm. Thay tã ướt để giúp da bé tránh tiếp xúc với độ ẩm và các hóa chất trong nước tiểu. Hãy để cho con đi tiểu tiện mà không có tã nhiều nhất có thể. Nếu bạn sử dụng các loại tã dùng một lần bó chặt quanh đùi và bụng, hãy đảm bảo chúng đủ lỏng để không khí có thể lưu thông.

Nếu con bạn bị mẩn ngứa do tã, hãy bôi kem có gốc ô xít kẽm hoặc mỡ làm trơn vào vết ngứa, và thay tã cho bé thường xuyên. Xin ý kiến với bác sĩ nhi nếu bạn không thấy cải thiện gì trong 2 đến 3 ngày.

Chia sẻ bài viết: