Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi và thở khò khè phải làm sao?

Có thể nói một trong những vấn đề về sức khỏe mà trẻ sơ sinh hay mắc phải chính là hiện tượng ngạt mũi kèm theo đó là thở khò khè ở trẻ sơ sinh. Đây là dấu hiệu khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp. Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi sẽ khiến trẻ khó thở, khó chịu trong người và thường hay quấy khóc. Việc này khiến trẻ bị thiếu Oxy và dẫn tới nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Nếu hiện tượng ngạt mũi và thở khò khè của trẻ ở mức độ nặng thì cha mẹ nên đưa con đi khám để xác định nguyên nhân cũng như cách điều trị hợp lý

Nếu hiện tượng ngạt mũi và thở khò khè của trẻ ở mức độ nặng thì cha mẹ nên đưa con đi khám để xác định nguyên nhân cũng như cách điều trị hợp lý. Hiện tượng trẻ bị ngạt mũi rất dễ để nhận biết. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những triệu chứng như: trẻ thở khó khăn, khó ngủ, thường chảy nhiều nước mũi, ho hoặc hắt hơi liên tục… Khi trẻ bị ngạt mũi thường dẫn đến việc khô họng, đau rát họng. Chất nhầy ở mũi chảy xuống làm vướng họng khiến trẻ bị ho và hay nôn trớ. Khi bú hoặc ăn dặm cũng dễ bị sặc.

Cha mẹ nên làm gì

Làm thông thoáng mũi cho trẻ: Đây là việc làm cần thiết, tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao và an toàn. Cha mẹ có thể sử dụng các loại dung dịch nhỏ mũi dành cho trẻ sơ sinh có bán rất nhiều ở các hiệu thuốc như natri clorid có nồng độ muối sinh lý 0,9%. Bạn nhỏ 2 đến 3 giọt vào trực tiếp lỗ mũi của trẻ. Khi nhỏ có thể bế trẻ nằm ngửa sau đó chờ vài phút rồi làm sạch mũi bằng bông ngoáy tai.

natri clorid 0.9%

Nếu trẻ đã lớn ( khoảng 2 đến 3 tuổi ) cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ hỉ sạch mũi từng bên bằng cách dùng một ngón tay bịt một lỗ mũi và hỉ mạnh rồi tiếp tục cho lỗ mũi còn lại.

Khi trẻ bị ngạt mũi cha mẹ cũng nên chịu khó bế trẻ ở tư thế thẳng. Khi nằm thì kê cao gối và vệ sinh tai mũi họng cho bé thường xuyên hơn.

Không nên làm gì

Không nên dùng miệng để hút mũi cho trẻ. Việc làm này không vệ sinh và có nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh khác. Ngoài natri clorid cha mẹ không nên dùng các loại thuốc nhỏ mũi không rõ nguồn gốc và cũng không nên dùng các loại thuốc kháng sinh để trị nghẹt mũi cho trẻ vì có thể gây ngộ độc

Nếu trẻ bị ngạt mũi ở cấp độ nặng và xử lý bằng cách nhỏ mũi không mang lại hiệu quả thì nên đưa trẻ đi khám để có liệu pháp chữa trị kịp thời.

Chia sẻ bài viết: