Trẻ từ 2 đến 3 tuổi thường không chịu rửa mặt

TẠI SAO TRẺ KHÔNG THÍCH RỬA MẶT?

Bé nhà tôi rất không thích rửa mặt, cả ngày chơi đã bẩn thỉu như mặt hề rồi mà nói thế nào cũng không để cho mẹ rửa mặt. Khi rửa mặt, bé không những che mặt mà còn khóc lớn, giãy nảy lên, tóm lại là không cho rửa, khiến cho mỗi lần rửa mặt đều giống như đi đánh trận vậy, mà mỗi lần rửa mặt bé đều khóc rất lâu. Thậm chí khi ăn cơm mà lau miệng cho bé, bé cũng có phản ứng rất gay gắt, không chịu phối họp. Tại sao bé lại từ chối việc rửa mặt như thế?

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi thường không chịu rửa mặt

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi thường không chịu rửa mặt

LẮNG NGHE TIẾNG LÒNG CON TRẺ

Có rất nhiều trẻ cho rằng rửa mặt là một hình thức xâm phạm, ngoài bản năng tự vệ bản thân ra thì cũng có thể là trẻ đã trải qua những điều không vui vẻ trong quá khứ. Ví dụ khi rửa mặt cho trẻ, động tác của người lớn không được nhẹ nhàng, hoặc không đủ độ dễ chịu, khiến cho trẻ thấy đau hoặc sợ hãi. Có những bậc phụ huynh khi rửa mặt cho trẻ thường dùng khăn mặt ra sức lau, trẻ càng tránh thì càng tóm chặt lấy để lau, như vậy tự nhiên sẽ khiến trẻ nảy sinh ra nỗi sợ hãi đối với việc rửa mặt. Cũng có những bậc phụ huynh dùng khăn mặt bịt chặt mặt trẻ, trẻ có cảm giác như mũi bị bịt chặt lại nên sẽ sợ hãi, đó cũng là bản năng của con người. Còn có những bậc phụ huynh mặc dù động tác không thô bạo nhưng nước không đủ độ ấm. Hoặc có những phụ huynh đột nhiên chẳng nói chẳng rằng bưng nước đến trước mặt trẻ bắt trẻ rửa mặt, như vậy cũng sẽ khiến trẻ không thích rửa mặt. Neu như trẻ đã từng sổ mũi mà người lớn lại liên tục giúp trẻ lau nước mũi thì cũng sẽ dễ dàng dẫn đến việc trẻ bảo vệ mặt mình quá mức. Bởi thực ra người lớn đều biết rằng, khi hắt hơi sổ mũi thì vùng da xung quanh khu vực có nước mũi chảy sẽ rất nhạy cảm và dễ bị đau, do đó chúng ta không nên vì trẻ không nói rõ nguyên nhân kháng cự mà bỏ qua cảm giác của bé.

Cha mẹ nên làm gì?

Vấn đề then chốt là tìm ra nguyên nhân của việc trẻ không thích rửa mặt, sau đó căn cứ vào tình hình để tìm cách cải thiện.

  1. Khăn mặt đồ chơi

Neu như trẻ sợ khăn mặt, từ chối khăn mặt nhưng lại không phản cảm với giấy lau hoặc với việc rửa tay thì mẹ có thể đổi sang dùng một chiếc khăn mặt khác có hình ngộ nghĩnh, sau đó giả vờ mình là một chiếc khăn mặt để nói chuyện với trẻ, giúp trẻ loại bỏ tình trạng cảnh giác với khăn mặt, dần dần thích người bạn đồng hành khi rửa mặt này, từ đó loại bỏ tâm lí sợ hãi.

  1. Để trẻ rửa mặt cho búp bê

Bạn có thể tìm một con búp bê hoặc một con vật nhỏ nào đó bằng nhựa để cho trẻ chơi trò rửa mặt. Trẻ sẽ học mẹ cách rửa mặt cho búp bê, như vậy vừa có thể phân tán sự chú ý của trẻ, vừa có thể giảm nhẹ tâm trạng chống đối của trẻ đối với việc rửa mặt.

  1. Cách rửa mặt phân khu

Cái gọi là phân khu ở đây tức là khi rửa mặt không nên tóm hết. Khuôn mặt của trẻ rất nhỏ, người lớn chỉ cần dùng một tay cũng đủ rửa cả khuôn mặt rồi, nhưng đó cũng chính là điều dễ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi việc rửa mặt nhất. Cả mắt, mũi, miệng đều gần như bị bịt chặt lấy, nhất thời chẳng nhìn thấy gì, lại khó hít thở, ai mà chẳng sợ hãi, đó cũng là bản năng sinh tồn của con người. Trẻ cũng vậy, hơn nữa phản ứng của trẻ sẽ càng dữ dội hơn, do trẻ vẫn còn non nớt, cần có cảm giác được an toàn. Hơn nữa, một chiếc khăn mặt nóng hôi hổi không thể thoát khí úp vào cả mặt như thế thì trẻ không cảm thấy lo sợ mới là lạ. Do đó, cha mẹ khi rửa mặt cho trẻ tốt nhất là rửa từng bộ phận, lau trán, lau mặt rồi mới lau những vùng quanh miệng, như vậy sẽ không khiến trẻ sợ hãi nữa.

  1. Dùng những kích thích nhẹ

Neu như trẻ đã chống cự lại việc rửa mặt thì tốt nhất nên dùng cách nào nhẹ nhàng nhất, có lượng kích thích nhỏ nhất để dần dần làm giảm nhẹ nỗi sợ hãi của trẻ, ví dụ mỗi lần rửa mặt hãy thay đổi môi trường, trên tay mẹ chỉ nhúng một chút nước rồi nhẹ nhàng rửa miệng cho trẻ, sau đó nói: “Xong rồi, rửa xong rồi, con mẹ thật giỏi!”. Qua một lúc lại sử dụng phương pháp này, nhẹ nhàng rửa phần khác của mặt, nếu như trẻ phản đối thì hãy dừng lại. Cứ như vậy lần lượt, tuần tự gia tăng diện tích và thời gian rửa mặt của mỗi lần, khiến cho trẻ thấy được rằng việc rửa mặt không hề đáng sợ, dần dần chịu rửa mặt. Trước mỗi lần rửa mặt đều phải nói với trẻ rằng: “Chúng ta đi rửa mặt nào, nhẹ nhàng thôi, rửa một lát là xong!” để giúp trẻ có sự chuẩn bị tâm lí.

  1. Chăm sóc khi cảm

Da của trẻ rất non nớt, khi bị chảy nước mũi, vùng da quanh mũi dễ bị kích thích mà trở nên đau, lúc này đây cha mẹ càng ra sức giúp trẻ lau nước mũi thì chắc chắn rằng trẻ sẽ càng thấy đau và phản cảm. Nhưng nước mũi thì không thể không lau, do đó, cha mẹ có thể dùng khăn giấy nhẹ nhàng chấm chấm, không nên bóp mũi trẻ. Neu như bạn muốn trẻ nhanh chóng học được cách xì mũi thì có thể ấn chặt một bên mũi của trẻ rồi bảo trẻ dùng lực xì mạnh; nếu như trẻ phản đối thì không cần làm nữa, tốt nhất là dùng bông thấm nước mềm mại để lau nước mũi cho trẻ. Nếu như nước mũi của trẻ chảy ra nhiều, vùng da quanh mũi bị đỏ lên thì mẹ có thể lau sạch vùng da quanh mũi cho trẻ, sau đó bôi lên một chút dầu vừng hoặc thuốc mỡ tra mắt chlortetracycline, như vậy có thể giúp trẻ giảm bớt đau.

Chia sẻ bài viết: