Trời sắp mưa rồi

Một ngày trời nắng đẹp, mèo con Mimi xách giỏ đến thăm bà ngoại. Đi qua một con sông, nhìn thấy một chú Cá nhảy lên khỏi mặt nước, cảm thấy rất lạ, Mimi liền hỏi: “Bạn Cá ơi, bạn Cá! Tại sao bạn lại nhảy lên khỏi mặt nước thế?” Cá trả lời: “Trời sắp mưa rồi, lượng không khí dưới sông rất ít nên tôi phải nhảy lên khỏi mặt nước để hít thở!” Mèo con nhìn lên trời, thấy ông mặt trời vẫn ở ữên cao thì nói: “Tôi không tin đâu!”

Mèo con Mimi lại tiếp tục đi, trên đường, nó gặp một đàn kiến đang tha mồi, Mèo con hỏi: “Kiến ơi, các bạn đang làm gì vậy?” Kiến trả lời: “Trời sắp mưa rồi, nước sẽ ngập hết nhà của chúng tôi nên chúng tôi phải chuyển nhà lên chỗ cao hơn.” Mèo con vẫn không tin là trời sắp mưa, nó lắc đầu và bỏ đi.

Trên đường đi, nó lại gặp một chị Én đang bay là là sát mặt đât. Chị En nhìn thây Mimi, bèn nói: “Trời sắp mưa rồi, Mèo con mau về nhà đi.” Mèo con không hiểu, hỏi lại: “Tại sao chị biết là trời sắp mưa?” Chị Én trả lời: “Tại vì khi trời sắp mưa, trong không khí có rất nhiều hơi nước, các hạt nước đọng vào những bộ cánh mỏng của côn trùng khiến chúng chỉ có thể bay sát mặt đất nên chị mới phải bay thấp hơn để bắt được chúng.” Mèo con thấy mọi người đều nói là sắp có mưa nên vội vàng đi nhanh hơn.

Trong lúc vội vã, Mimi sơ ý đạp trúng một hòn đá xanh và ngã lăn ra đất. Nó đứng lên nhìn, hóa ra hòn đá xanh đó chính là mai của một chú Rùa, Rùa nói với Mimi: “Mèo con ơi, trời sắp mưa rồi, mau về nhà đi. Mỗi khi trời sắp mưa là mai của chúng tôi lại bị ra mồ hôi, rất trơn.” Đúng lúc đó, mây đen ùn ùn kéo tới, bầu trời bỗng trở nên tối sầm, những giọt mưa ào ào rơi xuống. Mimi vội vã chạy theo con đường mòn, cuối cùng cũng tới được nhà bà ngoại. Nó nói với bà ngoại: “Bà ơi, tại cháu không tin lời các bạn nói nên bây giờ ướt hết cả người rồi ạ.” Bà âu yếm nói với Mimi: “Rất nhiều loài động vật có khả năng dự báo thời tiết, cháu nên lắng nghe các bạn ấy nhé.”

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Chim Én bay thấp, mai Rùa ra mồ hôi, Kiến chuyển nhà, Cá nhảy lên khỏi mặt nước, đó là những dấu hiệu cho thấy điều gì nhỉ? Các loài vật này chính là “máy dự báo thời tiết” trong tự nhiên đấy. Các bé nhất định phải nhớ kỹ nhé!

Có thể bé thích

Chia sẻ bài viết: