Truyện cây xấu hổ

Mùa xuân đã đến, cây xấu hổ vui vẻ nhảy múa hát ca trên bãi cỏ. Thỏ con nhảy đến chỗ cây xấu hổ, nó liền ngại ngùng khép lá lại, không nhảy múa nữa. Thỏ con vội vàng nói: “Xin lỗi, tôi sơ ý giẫm vào người bạn mất rồi.” Câu xấu hổ cười nói: “Không sao đâu, bạn không cố ý mà.” Nhìn thấy Khỉ con đang chơi trên bãi cỏ, cây xấu hổ cũng ngượng ngùng không dám hát nữa. Khỉ con ấp úng nói: “Xin lỗi nhé, tôi không biết là bạn đang ở đây.” Cây xấu hổ mỉm cười nói: “Không sao đâu, bạn không cố ý mà.”

Một hôm, cây xấu hổ cúi mặt xuống đất, khép hết cành lá lại, trông nó có vẻ không vui. Thỏ con và Khỉ con thấy vậy bèn chạy tới và hỏi: “Bạn sao thế? Chúng tớ không chạm vào bạn mà!” Cây xấu hổ không ngẩng đầu lên, nói: “Trời sắp mưa rồi, tôi sợ lắm, các bạn mau về nhà đi.” Thỏ con và Khỉ con chợt hiểu ra rằng, cây xấu hổ có khả năng dự báo thời tiết. Thế là chứng hái lá cây và cùng làm một cái ô che mưa cho cây xấu hổ. Cứ thế, Thỏ con và Khỉ con cùng ngồi lại với cây Xấu hổ cho đến khi trời tạnh mưa.

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Cây Xấu hổ là một loại thực vật rất nhạy cảm, chỉ cần chúng ta chạm nhẹ vào nó hoặc thời tiết không tốt là nó sẽ tự thu mình lại. Đó là vì trên lá của cây xấu hổ có rất nhiều tế bào nhỏ và mỏng manh, trong các tế bào đó chứa toàn là nước, khi cây xấu hổ nhận được kích thích từ thế giới bên ngoài, những tế bào đó liền bị vỡ ra và nước sẽ chảy vào những khe hở giữa các tế bào, khiến lá cây rủ xuống, rất giống dáng vẻ đang xấu hổ.

Xem thêm truyện cổ tích

Chia sẻ bài viết: