Truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt

cay tre tram dot
Truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt

Ngày xưa, ở làng kia có một lão nhà giàu. Lão thuê một anh nông dân nghèo, khoẻ mạnh để cày ruộng cho lão. Lão nhà giàu nhiều thóc, nhiều tiền nhưng tính tình lại keo kiệt. Lão rất sợ phải trả tiền công cày cho anh nông dân, vì thế lão suy tính ngày đêm. Cuối cùng, lão đã nghĩ ra một kế để lừa anh. Lão nhà giàu cho gọi anh nông dân đến và dỗ dành:

Anh chịu khó cày ruộng cho ta trong ba năm. Het thời gian đó, ta sẽ cho anh cưới con gái ta.

Anh nông dân thật thà tin ngay vào lời của lão. Het vụ lúa mùa đến vụ lúa chiêm, không quản nắng mưa, sương gió, anh chăm chỉ cày bừa trên cánh đồng của lão nhà giàu. Mỗi mùa gặt, anh thu về cho lão ta rất nhiều thóc lúa. Nhà lão đã giàu lại càng giàu thêm.

Thấm thoắt đã ba năm trôi qua, thời hạn làm thuê của anh nông dân đã hết. Lão nhà giàu không muốn cho anh nông dân nghèo khổ cưới con gái lão, lão lại tìm mưu kế đánh lừa anh. Lão nhà giàu gọi anh đến và bảo:

Con ơi, bấy lâu nay con đã chăm chỉ làm việc, ta sẽ cho con cưới con gái ta. Bây giờ con phải vào rừng tìm cho được cây tre trăm đốt, đem về đây để làm đũa cho cả làng ăn cỗ cưới.

Anh nông dân thật thà, vác dao đi ngay vào rừng để chặt tre.

Đợi cho anh nông dân đi khỏi làng, lão nhà giàu bèn gả con gái cho một tên nhà giàu khác ở trong làng. Lão cho giết bò, giết lợn, nấu xôi, mở rượu, làm cỗ cưới linh đình.

Trong khi lão nhà giàu làm cỗ thì anh nông dân một mình lang thang trong rừng. Anh ngả hết cây tre này đến cây tre khác. Anh cẩn thận đếm từng đốt trên các cây tre nhưng chẳng cây nào có đủ một trăm đốt. vẫn chưa nản lòng, anh lại tìm đến bụi tre già, anh cố chặt một cây cao nhất, mặc cho gai làm cho rách cả áo, xước cả da. Cây tre đổ xuống, anh đếm đi đếm lại vẫn chỉ có hơn bốn mươi đốt. Anh buồn quá, ngồi bên đống tre đốn dở và khóc. Bỗng nhiên anh thấy có một ông lão đầu tóc bạc phơ, da dẻ hồng hào, khoan thai đi đến. Ông lão hỏi anh:

Làm sao cháu khóc?

Anh lễ phép thưa rõ đầu đuôi câu chuyện. Nghe xong ông lão nói.

Cháu hãy chặt đủ cho một trăm đốt tre mang lại đây, ông sẽ giúp cháu.

Anh nông dân mừng quá liền chặt đủ một trăm đốt tre đem đến cho ông lão. Ông lão chỉ tay vào đống tre và bảo anh đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần. Lạ thay, anh vừa đọc xong thì một trăm đốt dính liền lại với nhau thành một cây tre dài trăm đốt. Ồng lão căn dặn anh:

Cháu không thể vác cây tre này về nhà được, vì nó quá dài cháu ạ. Cháu hãy đọc ba lần câu “Khắc xuất, khắc xuất”. Các đốt tre sẽ rời ra như cũ. Cháu hãy bó lại và đem về nhà.

Anh nông dân chưa kịp cám ơn thì ông lão đã biến mất. Anh đành vác hai bó tre đi về làng.

Về tới nhà, thấy mọi người đang ăn uống vui vẻ, anh nông dân mới biết lão nhà giàu lừa dối anh. Anh lẳng lặng để bó tre ngoài sân và gọi lão nhà giàu ra nhận. Lão nhà giàu không thấy cây tre, mà chỉ thấy toàn là đốt tre. Lão cười bảo anh:

– Ta bảo mày chặt đem về một cây tre có trăm đốt, chứ có bảo mày đem về một trăm đốt tre đâu.

Chẳng cần trả lời lão, anh lẩm nhẩm đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, tức thì các đốt tre dính liền lại thành cây tre. Lão nhà giàu nhìn thấy lạ quá, bèn chạy lại sờ tay vào cây tre. Anh nông dân đọc luôn “Khắc nhập, khắc nhập” lão ta bị dính ngay vào cây tre, không có cách nào gỡ ra được. Mấy tên nhà giàu khác chạy tới định gỡ cho lão, anh nông dân lại đọc “Khắc nhập, khắc nhập”, thế là cả bọn bị dính hết lại. Lão nhà giàu ra sức van xin anh, lão hứa sẽ cho anh cưới ngay con gái lão và từ nay về sau không dám bày mưu lừa gạt anh nữa. Lúc bấy giờ, anh nông dân mới khoan thai đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần, tức thì cả bọn nhà giàu rời khỏi cây tre.

Anh nông dân cưới cô con gái lão nhà giàu về làm vợ. Hai người sống với nhau rất hạnh phúc.

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Cách làm nem rán theo kiểu Hà Nội cực ngon dành cho ngày tết
Đồ ăn nhẹ

Nem rán là món ăn truyền thống của dân tộc Việt và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nem rán theo kiểu của người Hà Nội là ngon và nổi tiếng hơn cả. Sau đây là cách làm nem …

Lẩu gà nấu nấm thơm ngon như ngoài hàng
Các món lẩu ngon

Lẩu gà nấu nấm là món ăn số 1 được mọi người yêu thích bởi nó có vị ngọt của gà cùng với các loại nấm thơm ngon bổ dưỡng. Để nấu được nồi lẩu thơm ngon thì đều phải …

Lẩu gà lá é – Món ăn cay nồng thích hợp cho mùa lạnh
lẩu ngon

Lá é là loại lá lạ ít người biết vì nó có tính chất cay nồng thường được sử dụng trong các món ăn của người dân miền Nam và khu vực Tây Nguyên. Khi kết hợp với gà nó …

Cách làm hột gà nướng thơm ngon tại nhà với bí quyết chưa từng có
Món ngon với trứng

Từ xa xưa , chúng ta vẫn quen với các món trứng luộc, trứng chiên, cháo trứng gà mà ta vẫn ăn .Ngày nay, trứng gà còn được mọi người biến tấu thành món ăn hấp dẫn nổi tiếng đó …

5 cách làm cơm gà ngon nhất chuẩn vị cho bữa cơm gia đình của bạn
Món ngon với gà

Đặc trưng cho nền nông nghiệp Việt Nam đó là cây lúa nước. Từ xa xưa ông ta đã dạy : “ Có làm thì mới có ăn” đúng là như thế, chính từ đôi bàn tay của con người …