Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em: Các thông tin hữu ích dành cho cha mẹ

Trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về tai mũi họng trong đó bệnh viêm tai giữa là bệnh rất phổ biến bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân dấu hiệu cũng như cách xử lý khi phát hiện trẻ bị viêm tai giữa.

[toc]

Bệnh viêm tai giữa là bệnh gì?

Bệnh viêm tai giữa là sự nhiễm trùng ở tai giữa. Bệnh này thường khởi phát nhanh trong một thời gian ngắn, kèm theo là sự ứ đọng dịch bên trong tai. Đây là biểu hiện của sự nhiễm trùng tai và màng nhĩ, kèm theo các triệu chứng đau và chảy mủ ở tai.

Tai giữa là bộ phận khoảng không nằm sau màng nhĩ

Các vị cha mẹ có lẽ không cần tìm hiểu sâu về cấu tạo của tai. Để đơn giản, cha mẹ chỉ cần hình dung tai giữa là một bộ phận nằm sau màng nhĩ, bên trong của tai, ngoài ra còn có các bộ phận khác như tai ngoài, vòm tai và màng tai.

Các thông tin khác

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có tới 75% trẻ em dưới 3 tuổi đã từng bị viêm tai giữa ít nhất một lần, trong đó có đến 50% trẻ em sẽ bị từng bị 3 lần hoặc nhiều hơn trong suốt ba năm đầu của trẻ. Mặc dù đây là căn bệnh thường xảy ra với trẻ em nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn.

Có tới 75% trẻ em dưới 3 tuổi đã từng bị viêm tai giữa ít nhất một lần

Nguyên nhân của căn bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa có thể bắt đầu từ một cơn cảm khiến cho phần tai giữa bị sưng và nước nhầy tụ lại sau màng nhĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa có thể là do tự phát hoặc do tác động từ bên ngoài. Ví dụ như do để tai bẩn, ẩm ướt hoặc tiếp xúc với môi trường viêm nhiễm

Đây là bệnh phổ biến trên toàn thế giới, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể để lại những biến chứng nặng nề, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Đa số các trường hợp trẻ bị viêm tai giữa là do bị viêm họng hoặc viêm mũi sau đó bị xâm nhập bởi vi trùng hoặc siêu vi khiến trẻ bị viêm tai giữa.

Một số yếu tố có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh

  • Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 18 tháng dễ bị nhất
  • Trẻ mới cho đi nhà trẻ cũng dễ bị mắc bệnh do thay đổi môi trường sinh hoạt và dễ bị nhiễm trùng
  • Trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá hay không khí bị ô nhiễm cũng dễ bị mắc bệnh
  • Do gen di truyền: Nếu cha mẹ hoặc ông bà có người dễ bị nhiễm trùng tai thì các bé cũng dễ bị viêm tai giữa hơn
  • Do nòi giống: người da đỏ dễ bị viêm tai hơn người da trắng
  • Ýếu tố thời tiết theo mùa: vào mùa thu và mùa đông trẻ em dễ bị viêm tai giữa hơn
  • Cũng có thể do cách nằm bú: Bé nằm bú dễ bị hơn các bé được đỡ cho đầu cao lên trong khi bú

Dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa

Đối với trẻ đã lớn thì việc phát hiện bệnh viêm tai giữa sẽ đơn giản hơn vì trẻ sẽ kêu đau. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì biểu hiện thường thấy là trẻ hay quấy khóc do bị đau nhức, trẻ phản ứng chậm với âm thanh, hay lắc đầu và lấy tay dụi vào tai.

Khi bệnh nặng trẻ sẽ sốt cao 39 độ hoặc hơn dẫn đến co giật

Trẻ dễ có hiện tượng sổ mũi hoặc đi ngoài phân lỏng (biểu hiện của bệnh tiêu chảy)

Khi bệnh nặng hơn có thể thấy hiện tượng chảy mủ ở tai, tai sau có thể bị sưng, trẻ thường chán ăn, bỏ bú, khó ngủ và hay quấy khóc.

Lưu ý, cha mẹ cần kiểm tra thường xuyên khi trẻ bị sổ mũi hoặc bị cảm vì đây là thời điểm mà trẻ dễ bị viêm tai giữa.

Một số biến chứng từ bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa để lâu và không điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác như mất thính lực, thủng màng nhĩ, nghe không rõ, viêm xương chẩm hoặc viêm màng não.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ, khiến trẻ nghe kém

Điều này đặc biệt nguy hiểm khi trẻ chưa phát triển hết khả năng ngôn ngữ, dẫn đến hiện tượng rối loạn ngôn ngữ như nói không rõ âm, nói ngọng. Từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội của trẻ sau này.

Trong một số trường hợp đặc biệt khi bệnh nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như áp xe não do tai, viêm tĩnh mạch, viêm màng não gây tê liệt dây thần kinh mặt

Cách xử lý khi trẻ bị viêm tai giữa

Mặc dù viêm tai giữa không phải là một bệnh khẩn cấp nhưng nó sẽ làm cho trẻ rất khó chịu. Ở những trẻ lớn hơn, ví dụ như từ hơn 2 tuổi, viêm tai giữa có thể khiến cho trẻ bị đau tai rất nhiều cũng như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm.

Một điểm khác biệt trong việc điều trị bệnh viêm tai giữa và cách bệnh lý khác ở trẻ em là bệnh viêm tai giữa có thời gian điều trị khá dai dẳng từ một tuần đến 3 tuần và có nhiều nguy cơ tái phát

Khi thấy trẻ có những hiện tượng này thì tốt nhất gia đình nên cho bé đi khám ở các phòng khám tai mũi họng hoặc bệnh viện gần nhất. Ngoài ra, nếu thấy trẻ có hiện tượng chảy mủ hoặc chảy máu từ tai thì có thể trẻ bị thủng màng nhĩ. Một số bé sau khi hết bệnh cảm mà có hiện tượng quấy khóc khó chịu thì bạn nên nghĩ tới bệnh viêm tai và cho trẻ đi khám.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Chia sẻ bài viết: