Vượt qua con sông

“Hu hu hu..Ai đang khóc bên bờ sông đấy nhỉ? Ếch con tò mò nhảy lên bờ quan sát, thì ra là một chú Vịt con. Vịt con đang đứng trên bãi cỏ khóc nức nở, trông thật là đáng thương!

“Vịt con ơi, tại sao bạn lại khóc?” Ếch con hỏi.

“Tớ không cẩn thận nên bị ngã sái chân, không thể bơi qua sông để về nhà được.” Vịt con nghẹn ngào trả lời.

“Nhà của bạn ở đâu?” Ếch con lại hỏi.

“Nhà của tớ ở bên kia sông.” Vịt con chỉ sang bờ bên kia và nói. Ếch con nói: “Vịt con này, bạn đừng khóc nữa, tớ sẽ cõng bạn qua sông.”

Tuy nước sông không sâu lắm, nhưng Vịt con nặng như thế, làm sao Ếch có thể cõng bạn qua sông được.

Đúng lúc đó, Voi con đi tới, Ếch con liền nhờ Voi dùng vòi bắc thành một cây cầu để Vịt con đi qua. Thế nhưng, sông rộng thế này, vòi Voi sao có thể với tới bờ bên kia được.

Lát sau, có một chú Hươu cao cổ đi tới, Ếch con lại nhờ Hươu dùng chiếc cổ dài của mình, bắc thành cầu cho Vịt con đi qua sông. Thế nhưng, lòng sông rộng quá, cổ của Hươu cũng không thể với tới bờ bên kia được. Vậy phải làm sao đây?

“Hu hu hu…” Vịt con lại nức nở khóc to hơn.

Ếch con nói với Hươu: “Dù sao thì nước sông cũng không sâu lắm, bạn Hươu lại cao thế này, hãy qua sông trước, sau đó dùng cổ của mình nối liền với vòi của bạn Voi, chẳng phải là đã thành một chiếc cầu rồi hay sao?” Hươu cao cổ gật đầu, rồi lội sang bờ bên kia.

Sang đến bờ bên kia, Hươu cao cổ cười ha ha. Ở bên này sông, Voi con cũng cười ha ha. Ếch con nhảy lên đứng trên người Voi, cười rũ rượi. Vịt con cũng không khóc nữa mà cười “Cạc, cạc..đến mức đau cả bụng.

Các bé có biết vì sao các bạn nhỏ ấy lại cười không?

Nếu Hươu cao cổ đã có thể qua sông rồi thì cần gì phải dùng cổ để làm cầu cho Vịt đi qua nữa, chỉ cần để Vịt con ngồi lên lưng Hươu thì chẳng phải là đã qua sông được rồi hay sao?

Trò chuyện cùng bé

Bé có thấy các bạn nhỏ trong câu chuyện này đáng yêu không? Bé có thích các bạn ấy không? Bạn Ếch, bạn Voi và bạn Hươu trong câu chuyện đều rất nhiệt tình giúp đỡ người khác. Tất cả đều muốn giúp Vịt con qua sông, nhưng lúc đầu, vì không suy nghĩ thấu đáo nên mới mất nhiều công sức như vậy. Bởi vậy, trước khi làm việc gì, các bé cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ nhé, nếu không sẽ trở thành chuyện cười giống như thế này đấy.

Xem thêm truyện cổ tích

Chia sẻ bài viết: