Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và đầy đủ nhất

Cập nhật lần cuối: 29th Tháng Mười, 2018

Trở lại với loạt bài viết về chủ đề chăm sóc trẻ sơ sinh, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông. Giúp cha mẹ có kiến thức chăm con khoa học, cùng bé khỏe mạnh, bước qua những ngày lạnh khi mùa đông đang đến gần.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông
Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cần lưu ý những gì

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông là điều đặc biệt quan trọng bởi với thời tiết lạnh trẻ dễ bị ốm, dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trẻ sơ sinh với sức đề kháng còn yếu ớt, nếu cha mẹ chủ quan trong việc chăm sóc bé, bé sẽ dễ bị mắc một số bệnh như viêm phế quản, sổ mũi dẫn đến viêm họng, viêm tai giữa…

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đầy đủ nhất. Mẹ càng làm tốt bé càng khỏe mạnh, tránh tối đa khả năng bé bị ốm trong những ngày lạnh.

Giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Giữ ấm là điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý. Trẻ sơ sinh không giống như người lớn vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ còn kém. Trẻ không có khả năng tự tăng nhiệt độ cơ thể khi bị mất nhiệt.

giữ ấm cho trẻ

Các công việc cần thiết cha mẹ phải làm là đeo bao tay, đội mũ, mặc quần áo ấm cho con.

Tuy nhiên không phải vì thế mà cho trẻ mặc càng nhiều càng tốt.

trẻ mặc quá nhiều quần áo
Mặc quá nhiều quần áo dễ khiến trẻ ra nhiều mồ hôi, không những thế còn khiến trẻ rất khó chịu

Nếu thấy con đổ quá nhiều mồ hôi thì có thể bé đang hơi nóng một chút. Khi đó mẹ phải dùng khăn khô để lau mồ hôi cho bé. Việc lau mồ hôi cho trẻ thường xuyên rất quan trọng vì nếu không mồ hôi có thể sẽ thấm ngược vào trong cơ thể và khiến bé bị cảm lạnh. Từ cảm lạnh có thể sẽ dẫn đến viêm phổi.

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh

Có một nguyên tắc về việc mặc quần áo cho trẻ mà bạn có thể tham khảo, đó chính là quy tắc: 4 ấm 1 lạnh.

Có nghĩa là khi cho trẻ sơ sinh mặc quần áo, bạn phải kiểm tra xem 4 bộ phận sau của trẻ có được ấm hay không. Đó là: tay ấm, bụng ấm, lưng ấm và bàn chân ấm.

Bạn dùng tay kiểm tra bốn bộ phận này của trẻ sơ sinh có được ấm hay không. Nếu thấy ấm có nghĩa là trẻ đã mặc đủ ấm. Còn 1 phần lạnh là phần đầu của trẻ. Thật ra không phải là lạnh mà là mát mẻ thì đúng hơn. Ám chỉ phần đầu của trẻ không cần phải trùm kín mít và chỉ để lộ gương mặt. Phần đầu của trẻ bạn có thể để lộ ra để trẻ cảm thấy thoải mái và tránh gió là được.

Tắm cho trẻ đúng cách vào mùa đông

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng vào mùa đông thì tần suất tắm cho con sẽ giảm. Tuy nhiên việc này không thực sự đúng vì việc tắm cho trẻ vào mùa đông vẫn rất cần thiết

Trẻ sơ sinh được tắm sẽ giúp cho da được thông thoáng, loại bỏ mồ hôi và các chất bẩn dính trên da.

tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông – Trẻ vẫn cần được tắm và phải tắm đúng cách

Việc tắm cho trẻ vào mùa đông cần lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất, nên tắm khoảng 3,4 lần một tuần là vừa đủ.
  • Thứ hai, trước khi tắm nên bế con khoảng 10 phút để trẻ được ấm.
  • Thứ ba, không nên tắm cho trẻ lúc bé mới thức dậy, bởi vì khi đó nhiệt độ cơ thể của trẻ đang ở mức thấp, trẻ chưa được tỉnh táo. Nếu tắm đột ngột cho con thì con dễ bị cảm lạnh.
  • Thứ tư, thời gian tắm khoảng 5 đến 7 phút là vừa đủ. Phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió.
  • Thứ năm, nên tắm từ dưới tắm lên. Tắm chân, tay trước rồi mới cho trẻ tiếp xúc với nước ở các phần bụng, ngực…Nên tắm xong mới gội đầu bởi nếu gội đầu trước thì có trẻ có thể trẻ sẽ khóc, khi đó việc tắm cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Thứ bảy, khi tắm nên chú ý đến các phần cơ thể có nhiều nếp gấp như nách, bẹn, cổ, mông.
  • Thứ tám, khi tắm xong phải lau khô ngay cho bé bằng một chiếc khăn tắm loại to và cuốn kín cho trẻ. Thay quần áo đến đâu thì mở khăn ra đến đó. Khi tắm xong có thể bôi vào gan bàn chân và gan bàn tay của trẻ một chút dầu tràm.

Những lưu ý khác

Về môi trường sống của trẻ

Nhiệt độ phòng trong mùa đông nên để khoảng 28 độ. Cần ấm nhưng vẫn cần thoáng và tránh bị gió lùa.

Mẹ có thể sử dụng điều hòa, quạt sưởi, lò sưởi nhưng không được dùng bếp than, vì bếp than sinh ra loại khí CO2 khiến bé bị ngạt thở. Những thiết bị này cũng không nên sử dụng liên tục 24/7. Với những quãng thời gian nhiệt độ ấm lên thì có thể tắt thiết bị, hé cửa để phòng bé được thông thoáng.

Cần thường xuyên thay tã cho bé

Nên dùng loại tã giấy để được thoáng khí. Kiểm tra tã thường xuyên, tránh việc trẻ đi tè bị ướt khiến trẻ bị nhiễm lạnh hoặc nhẹ hơn là bị hăm tã.

Khi mặc quần áo cho trẻ, nếu thấy bé hay ngọ nguậy, khó chịu thì bạn hãy mở một vài nút áo phía bên trên để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Cho bé bú thường xuyên

Khi bế cho bé bú thì có thể đắp một chiếc khăn để hai mẹ con cùng ấm. Khi trẻ bú cũng làm cho thân nhiệt tăng – tốt cho bé .

Có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để thoa lên da cho bé.

Nên cho bé ra ngoài tắm nắng vào khung giờ đẹp

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông vẫn là việc làm cần thiết và rất tốt cho bé vì bé sẽ hấp thụ được vitamin D. Việc tắm nắng cho trẻ vào mùa đông nên thực hiện vào khung giờ từ 9 đến 10 giờ sáng, còn mùa hè thì có thể từ 7 giờ đến trước 9 giờ sáng.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Buổi chiều, có thể cho trẻ ra ngoài từ 10 đến 15 phút vào khung giờ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Các khoảng thời gian khác bạn không nên cho trẻ ra ngoài.

Trên đây là chia sẻ một số kinh nghiệm cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông. Bạn có thể ghi nhớ và áp dụng để bảo vệ trẻ qua những tháng nhận cảm với thời tiết lạnh.

Chúc các bé khỏe mạnh hay ăn chóng lớn!

You might like

About the Author: Nguyễn Trung Hiếu