Đánh giá hệ tiêu hóa của trẻ sau sinh qua phân và nước tiểu

Trẻ em ngay sau sinh sẽ bắt đầu đại tiện và tiểu tiện. Vậy làm sao đánh giá hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh có bình thường không qua phân và nước tiểu

Những em bé được ra đời bình thường trong vòng 24 giờ sau khi sinh sẽ đi ngoài lần đầu tiên, phân có màu xanh đen, dính như keo, không có mùi hôi rõ rệt, gọi là “cứt su“. Nếu sau khi sinh 24 giờ mà bé vẫn không thải ra cứt su thì phải kiểm tra xem có bị khuyết hình đường ruột hay không. Trong vòng 3 – 4 ngày thường thì cứt su sẽ quá độ vể phân bình thưòng.

Xem thêm:

Các bé bú mẹ phân sẽ có màu vàng, dính, không có mùi hôi. Những bé ăn sữa ngoài phân có màu vàng trắng, hơi khô, có mùi hôi. Số lần đi ngoài của các bé bình thường có sự chênh lệch khá lớn, thường thì số lần đi ngoài của các bé bú mẹ sẽ tương đối nhiều, mỗi ngày 2, 3 lần, các bé ăn sữa ngoài có số lần đi ngoài ít hơn, mỗi ngày chỉ 1 – 2 lần. Nhưng cá biệt cũng có bé đi ngoài 3 – 5 lần mỗi ngày hoặc 2 – 3 ngày mới đi một lần. Chỉ cần khi đi ngoài bé không gặp khó khăn gì, trong phân không có máu hay dịch như nước thì vẫn là bình thường. Nếu số lần đi ngoài tăng lên, có, dạng như nước, hoặc phân có mùi tanh hay màu sắc bất thường như trắng, xanh, đỏ thì phải đi khám ngay. Nếu cứ 2 – 3 ngày hoặc lâu hơn mới đi ngoài một lần, mỗi lần lượng phân rất nhiều, hoặc có kèm theo chướng bụng, nôn oẹ thì nên nghĩ đến khả năng có bệnh ở đường ruột và phải cho bé đi khám ngay.
Sau khi ra đời không lâu bé sẽ đi tiểu, nếu sau khi sinh 48 giờ mà bé vẫn chưa tiểu được thì có nghĩa là có bệnh, phải cho khám ngay. Các bé bình thường mỗi ngày tiểu khoảng 7 đến 12 lần, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu, trong, không có mùi. Nếu số lần đi tiểu ít hơn rõ rệt hoặc nước tiểu có màu sắc bất thường, có mùi lạ thì có khả năng là bé đã bị nhiễm bệnh, cần phải đưa đi khám ngay.

Chia sẻ bài viết: