Tầm quan trọng 2 năm đầu của trẻ

Trẻ 2 tuổi cao 86 cm sẽ có nhiều khả năng trở thành một thanh niên cao 86 cm X 2 = 172 cm. Nếu trẻ không được nuôi dưỡng tốt, lúc 2 tuổi chỉ cao 75 cm, sẽ trở thầnh một thanh niên có chiều cao 75 cm x2 = 150 cm.

Trẻ em cần tăng trưởng mỗi ngày để trở thành một người lớn khỏe mạnh và thông minh. Cả cơ thể trẻ sẽ vừa phát triển về kích thước, vừa hoàn thiện dần các chức năng, vì vậy, trẻ rất nhạy cảm với sự thiếu hụt dưỡng chất, bởi đây là nguồn nguyên liệu chính yếu cho tất cả các nhu cầu trên

Với trẻ, hai năm đầu đời là vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ 1 tuổi phải có cân nặng gấp ba lần cân nặng lúc sinh, trọng lượng não cũng tăng gấp ba lần trong năm đầu tiên. Trẻ 2 tuổi có chiều cao đúng bằng phân nửa chiều cao lúc trưởng thành.

Ví dụ: trẻ 2 tuổi cao 86 cm sẽ có nhiều khả năng trở thành một thanh niên cao 86 cm X 2 = 172 cm. Nếu trẻ không được nuôi dưỡng tốt, lúc 2 tuổi chỉ cao 75 cm, sẽ trở thầnh một thanh niên có chiều cao 75 cm x2 = 150 cm.

Hai năm đầu đời cũng là thời điểm trẻ học ăn, học nói, học gói, học đi, học giao tiếp với cha mẹ, với mọi người xung quanh, nên việc chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp trẻ lớn nhanh, tiếp cận tốt với thế giới bên ngoài.

Theo các công trình nghiên cứu, tầm vóc lúc trưởng thành và số lượng tế bào thần kinh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bào thai và hai năm đầu đời. Do đó, muốn con cái có chiều cao lý tưởng, thông minh và khỏe mạnh, cha mẹ cần chăm sóc ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ: mẹ phải tăng cân tốt trong thời gian mang thai (tăng tổng cộng 10-12 kg trong cả thai kỳ) để giúp thai nhi phát ttiển toàn diện, đặc biệt là hệ thần kinh, và cũng giúp mẹ có dự trữ để tạo nguồn sữa mẹ sau khi sinh.

Chia sẻ bài viết: