Chú chó tham ăn

Không gian văn học, không gian của truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn là môi trường giáo dục tốt nhất cho con trẻ. Thông qua những câu chuyện văn học đó, các bé  nhận thức được những bài học bổ ích về con người và cuộc sống xung quanh từ đó hình thành và phát triển những tư tưởng và tình cảm tốt đẹp.Một tronng những câu chuyện hay mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để đọc và giáo dục nhân cách cho các bé đó là truyện ” Chú chó tham ăn”.

NỘI DUNG CÂU CHUYỆN

Một hôm, có một chú chó vừa hung dữ, vừa tham lam đang lững thững đi dạo trên đường, bỗng nhiên, một mùi thơm thức ăn ở đâu bay tới đánh thức cơn đói cồn cào trong bụng nó. Ngay lập tức, nó liền chạy nhanh theo hướng có mùi thơm. Nó nhìn quanh quẩn một hồi lâu vẫn chưa phát hiện ra mùi thơm đó tỏa ra từ chỗ nào. Lát sau, nó mới phát hiện ra. Hóa ra là một chú chó con đang ngậm một khúc xương trong miệng. Nó nhìn thấy thế và thèm miếng xương kia lắm. Nó bèn nghĩ: ” Mình phải dọa cho con chó con kia sợ mất mà bỏ lại khúc xương ngon lành kia cho mình mới được”. Rồi chú chó hung dữ tham lam liền nhe răng gầm gừ, gâu gâu liên hồi, dọa cho chú con hoảng sợ chạy mất và phải bỏ lại khúc xương.

Thế là chú chó tham lam lam đã chiếm được một bữa ăn ngon quá dễ dàng. Nhưng nó không ăn ngay vì trong đầu nó cứ hiện lên một nỗi lo sợ rằng mùi thơm sẽ dụ nhiều con chó khác tới và như thế nó sẽ lại bị cướp miếng mồi ngon giống như chú chó con vừa rồi. Thế là nó chạy nhanh đến một nơi thật kín đáo và an toàn để có thể một mình từ từ ung dung thưởng thức bữa trưa.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Trên đường đi, nó đi qua một cây cầu. Nhìn xuống sông, nó bỗng thấy một con chó khác cũng đang ngậm một khúc xương trong miệng và giương mắt nhìn nó. Thấy thế, chú chó tham lam nghĩ bụng: ” Con chó này trông thật ngốc nghếch và đáng ghét. Đã thế mình sẽ dọa cho nó bỏ chạy rồi lại cướp miếng xương của nó. Như vậy mình lại kiếm thêm được một miếng mồi ngon, bữa trưa nay mình tha hồ mà tận hưởng “. Nghĩ xong, nó làm ngay tức thì, nó liền sủa lên một tiếng ” Gâu gâu gâu” mà quên mất rằng mình đang ngậm khúc xương. Thế là khúc xương trong miệng nó rơi tõm xuống sông. Cuối cùng nó đành lủi thủi ôm bụng đói đi về nhà lòng bao tiếc nuối.

TRÒ CHUYỆN CÙNG BÉ

   1.Nhận thức về câu chuyện

  • Câu chuyện kể về một chú chó tham lam và hung dữ. Nó cướp lấy một khúc xương ngon lành của một chú chó con khác và vội vàng tẩu thoát.
  • Khi đi qua chiếc cầu, nó nhìn xuống sông thì trông thấy một con chó khác cũng đang ngậm trong miệng một khúc xương. Nó toan dọa cho con chó kia sợ mất mà bỏ lại khú xương để nó tiếp tục chiếm lấy mồi ngon một lần nữa. Cuối cùng, nó không những không cướp được của con chó kia mà lại để sảy mất khúc xương đang ngậm trong miệng mình và phải chịu đói.
  • Như vậy, câu chuyện mượn hình tượng con chó tham lam để phê phán những kẻ tham lam, ngu ngốc, thiếu hiểu biết rồi cuối cùng nhận lấy thất bại. Các bé ngay từ khi còn nhỏ hãy biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ giúp đỡ mọi người để trở thành người tốt, được mọi người tôn trọng, yêu quý.

   2. Bài học nhận thức và hành động

  • Con người phải biết sống thực tế, đừng quá tham lam, theo đuổi những gì viển vông, xa vời với những gì mình đang có.
  • Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải có tham vọng trong một chừng mực nào đó để biến tham vọng của mình thành động lực phấn đấu để đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Ngoài truyện ” Chú chó tham ăn” còn rất nhiều những câu chuyện ngụ ngôn, truyện cổ tích hay và bổ ích khác, quý phụ huynh có thể tìm đọc cho các bé tại link trên.

 

Xem tiếp sau quảng cáo

Mới Cập Nhật
Những thực phẩm mọc mầm không độc mà còn tốt cho sức khỏe
Nội trợ thông thái

Thực phẩm mọc mầm, nhất là các loại hạt hay củ luôn là một nỗi quan ngại của rất nhiều chị em phụ nữ với quan niệm sử dụng thực phẩm nảy mầm gây hại lớn đến sức khỏe. Tuy …

Thói quen nấu nướng và ăn uống dẫn đến ung thư dạ dày bạn phải biết
Nội trợ thông thái

Một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến ung thư dạ dày ở nhiều người đó chính là do thói quen nấu nướng và ăn uống. Có những thói quen nấu ăn và cách ăn đã vô tình hình …

Các kiểu tóc ngắn uốn xoăn đẹp nhất cho nàng diện Tết
Làm đẹp

Bạn đang tìm kiếm cho mình một kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt hay muốn làm mới mẻ bản thân? Bạn đã thấy nhàm chán khi mái tóc dài xơ rối? Hãy tự tin thay đổi bản thân với …

Ăn đậu bắp có tác dụng gì cho sức khỏe người ăn không?
Sức khỏe

Đậu bắp là một trong loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nói đến đậu bắp có tác dụng gì vẫn là một câu hỏi lớn của rất …

Cảm ơn anh vì đã làm chồng của em
Tâm sự eva

Sau khi ra trường, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, em mang bao nhiêu hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. Nhưng rồi, mọi kế hoạch của em bị phá vỡ hoàn toàn khi em phát hiện mình có …