Ếch ngồi đáy giếng

Hôm nay giadinh.tv chia sẻ cùng bạn câu truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng, một câu truyện hay mang bài học rất sâu sắc, phù hợp để kể cho bé nghe nhé!

Nội dung truyện

Ngày xửa ngày xưa, có một chú Ếch xanh sống dưới đáy giếng. Một hôm, có một chú Chim non bay tới đậu trên miệng giếng. Ếch hỏi Chim non: “Bạn từ đâu đến?”

Chim non trả lời: “Tôi đến từ một nơi rất xa xôi. Tôi đã bay hàng trăm dặm trên trời, bây giờ khát nước quá nên tôi mới xuống đây tìm nước uống.”

Ếch nói: “Này, bạn đừng nói khoác! Bầu trời cũng chẳng to hơn cái miệng giếng này, sao bạn có thể bay cả trăm dặm trên trời được chứ?”

Chim non nói: “Không, bạn nhầm rồi, bầu trời này rất to, rất rộng, rộng đến mức không có giới hạn nào cả!”

Ếch xanh cười, nói: “Ngày nào tôi cũng ngồi trong cái giếng này, vừa ngẩng đầu lên là nhìn thấy bầu trời. Tôi làm sao mà nhầm được.”

Chim non lắc đầu và bay đi.

Lại một hôm khác, có một chú Rùa biển dừng lại bên miệng giếng, Ếch xanh hỏi Rùa: “Bạn Rùa ơi, bạn từ đâu đến vậy?” Rùa trả lời: “Tôi đến từ biển xa.

Tôi đã đi qua hàng ngàn dặm đường, bây giờ mệt rồi nên phải ngồi nghỉ một lúc.”

Ếch nói: “Này, mặt đất cũng chỉ to bằng cái đáy giếng này thôi, sao bạn có thể đi cả ngàn dặm đường được chứ?”

Rùa cười và nói với Ếch: “Anh bạn nhầm rồi, mặt đất rộng lắm, rộng đến mức không có đường biên giới!”

Ếch lại cười nói: “Ngày nào tớ cũng nhảy qua nhảy lại trong lòng giếng này, lẽ nào tớ lại không biết.”

Rùa bèn tìm một sợi dây thừng, bảo Ếch buộc dây vào bụng mình và kéo Ếch lên. Ếch nhìn thấy bầu trời bên ngoài rộng lớn quá, mặt đất bao la quá, nó xấu hổ đến nỗi không dám ngẩng đầu lên.

Hết

Một phiên bản khác của truyện  

Truyện kể rằng, trong một cái giếng nọ có một chú ếch sống sở đó rất lâu rồi. Chú chẳng đi đâu cả, quanh năm suốt tháng chú chỉ quanh quẩn trong giếng mà không đi đâu cả. Xung quanh chú chỉ có vài con cua, ốc, nhái nhỏ bé chỉ cần mỗi lần chú ếch kêu là cả giếng vang vọng tiếng của chú làm cho những con vật nhỏ bế kia vô cùng sợ hãi. Cứ  như vậy chú ếch liền cho rằng bầu trời kia chỉ bé bằng cái miệng giếng, mặt đất này chỉ bé bằng đáy riếng nơi  chú ở.

ếch ngồi đáy giếng
đáy giếng nơi chú ếch ở

 

Rồi một ngày kia mưa lớn làm nước trong giếng dâng cao lên, chú ếch ra khỏi giếng,nơi chú vẫn ở bấy lâu. Thấy bầu tròi rộng lớn khác với mọi khi chú rất hoang mang không biết điều gì đã sảy ra. Sau đó chú gặp một con trâu to lớn chú cất tiếng kêu của mình và nghĩ rằng lằm như vậy con trâu sẽ sợ hãi mà bỏ đi nhưng chẳng có tác dụng gì cả con trâu vẫn tiến đến chú và bị con trâu dẫm nát.

Trò chuyện cùng bé

Truyện ếch ngồi đáy giếng đã cho chúng ta thấy được một bài học đó là: chúng ta nên ra ngoài tìm hiểu , cũng như học hỏi mọi thứ xung quanh, chứ không nên chỉ ở nhà mãi giống chú ếch. Để đến khi ra ngoài, thấy mọi thứ đều mới lạ, ngỡ ngàng. Một bài học nữa mà truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy riếng muốn nhắn nhủ đó là: Chúng ta không nên nhận định một cái gì đó quá vội vàng, cần phải tìm hiểu học hỏi để có nhận định đúng, những nhận định sai lầm sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng mà ta không lường trước được. Giống như chú ếch trong truyện cứ nghĩ rằng mọi vật đều sợ hãi tiếng kêu của chú, để rồi chú bị một con trâu dẫm bẹp. Chú không hề biết rằng tiếng kêu của mình không có một chút tác động nào với con trâu.

 

Mùa Sale Huyền Thoại Tiki

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Cách làm bánh flan dừa thơm ngon mà đơn giản tại nhà
Làm bánh

Bánh flan là một loại bánh ngon chỉ nghe thôi, ta đã mường tượng ra sự mềm mịn, thơm ngon bổ dưỡng của trứng gà cùng sữa tươi. Đây là món ăn vặt yêu thích của trẻ em và hầu …

Cách làm bánh flan trà xanh ngon thơm ngon mà vô cùng đơn giản
Làm bánh

Bánh flan hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon với hương vị béo ngậy của trứng gà hòa quyện cùng vị ngọt của sữa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món bánh flan trà xanh, một …

Bột rau câu là gì? Bột rau câu làm từ nguyên liệu gì?
Tổng hợp

Thạch rau câu là món ăn nhẹ thanh mát và giải nhiệt cho gia đình bạn vào mỗi mùa hè. Những món thạch rau câu không chỉ làm kích thích vị giác của người thưởng thức, mà còn mang đến …

Cách làm thạch rau câu dưa hấu thanh mát cho mùa hè oi bức
Đồ ăn nhẹ

Thạch rau câu là một món rất phổ biến và vô cùng thanh mát trong mùa hè oi bức. Đặc biệt thạch rau câu dưa hấu rất được các bạn nhỏ yêu thích đấy. Vậy bạn đã biết cách làm …

Cách làm bánh flan phô mai đơn giản và ngon tại nhà
Làm bánh

Bánh flan phô mai thơm ngon và bổ dưỡng đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Vậy cách làm bánh flan phô mai ngon tại nhà như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều …