Truyện Thỏ và rùa chạy thi

Thỏ và rùa là câu truyện cổ tích được rất nhiều bạn nhỏ yêu mến, xuất hiện nhiều trong các truyện cổ tích. Vậy nội dung và ý nghĩa của câu chuyện như thế nào thì sau đây, Giadinh.tv sẽ kể cho các bé câu truyện về thỏ và rùa chạy thi,hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Truyện cổ tích là một thể loại truyện hư cấu không có thật, viết theo kiểu tự sự dân gian trong văn học. Có rất nhiều thể loại truyện cổ tích như cổ tích thần kì, cổ tích phiêu lưu hay cổ tích loài vật.

Các nhân vật trong cốt truyện thường là nhân vật hư cấu như yêu tinh, anh hùng, quỷ thần, người lùn,… và thường hư cấu thành những người có phép thuật, làm những điều kì lạ. Tất cả các câu truyên thường rút ra cho chúng ta những bài học trong cuộc sống hàng ngày. Câu chuyện thỏ và rùa cũng như vậy, các em hỹ cùng đón xem nhé.

tho va rua
Thỏ và rùa

NỘI DUNG CÂU CHUYỆN THỎ VÀ RÙA

Một hôm, trong khu rừng nọ tổ chức đại hội thể thao lớn trong năm, tất cả các loài vật trong rừng đều hào hứng tham gia. Có rất nhiều cuộc thi thú vị như thỉ nhảy cao, thi trèo cây và cả thi bơi nữa…

Một nhân vật đáng chú ý đến trong khu rừng vốn có tài chạy nhanh nên Thỏ con vui vẻ ghi tên tham gia cuộc thi chạy. Đúng lúc đó, một chú Rùa chậm chạp bò tới cuộc thi để đăng kí .Thỏ nhìn thấy Rùa thì cười nói: “Này Rùa, cậu mà cũng đến đăng ký dự thi hay sao? Cậu không biết nhảy cao, không biết trèo cây, đến đi còn chậm chạp như thế thì thi thố cái gì. Thôi, cậu đừng tự làm khó mình nữa.” Rùa nói: “Ai nói tớ không thể tham gia thi chứ? Không tin thì chúng ta cùng thi tài xem sao.” Thỏ cười nói: “Thi cái gì? Thi chạy nhanh nhé.” Rùa đáp: “Được thôi.” Một trận quyết chiến đã xảy ra thế là Thỏ và Rùa giao hẹn,nếu ai chạy đến gốc gây dưới chân núi trước thì sẽ giành phần thắng.

Cuộc đua diễn ra “Chuẩn bị! Chạy!” hiệu lệnh vừa dứt, Thỏ liền sải chân chạy nhanh như bay, chỉ trong nháy mắt đã chạy được một quãng đường rất xa. Nó quay đầu lại rất đắc ý nhìn thì chẳng thấy bóng dáng Rùa đâu, bèn nghĩ bụng: “Rùa mà dám chạy thi với Thỏ, đúng là chuyện nực cười nhất thế giới! Thế là rùa tự cao xem thường Rùa và rồi Thỏ đã nghĩ  : “Thôi mình cứ tạm dừng lại ngủ một giấc lấy sức rồi dậy chạy tiếp cũng không muộn.” Thế là Thỏ dựa vào gốc cây, ngủ một giấc thật khoan khoái.

thỏ tự cao nghỉ chân trong chuyện thỏ và rùa
thỏ tự cao nghỉ chân

Còn Rùa với sự cố gắng bình tĩnh và rất khiêm tốn thì vẫn miệt mài trên đường đua, từng bước, từng bước một. Nó biết mình bò rất chậm nên không dám dừng lại để nghỉ một phút nào. Không biết bao nhiêu thời gian đã trôi qua, chỉ biết càng ngày Rùa càng đến gần gốc cây dưới chân núi, cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là về đến đích…

rùa đang cố gắng về đích

Lúc này, trong cơn gió nhẹ nhẹ mát mẻ Thỏ mới tỉnh giấc, nó ngoái nhìn về phía sau, Rùa đi đâu mất rồi nhỉ? Nhìn lên trước: “Trời, không xong rồi!” Rùa đã chạm đến gốc cây làm vạch đích trước Thỏ. Thỏ ba chân bốn cẳng đuổi theo nhưng không kịp nữa rồi, phần thắng đã thuộc về Rùa.

BÀI HỌC CHO CÂU CHUYỆN THỎ VÀ RÙA

thỏ và rùa
  • Trong cuộc sống, khi chúng ta tiếp xúc và giao lưu với mọi người xung quanh thì luôn có thái độ điềm đạm, khiêm tốn, không nên coi thường người khác.
  • Bạn hãy luôn cởi mở chân thành, luôn nở những nụ cười tươi khi gặp người khác bạn sẽ được mọi người yêu quý và giúp đỡ mình.
  • Khả năng của con người thì luôn có hạn hãy làm hết khả năng của mình và thực lực của chính bạn, không nên ham danh,chuộc lợi mua quan bán chức, dựa vào quyền thế mà bắt nạt, chèn ép người yếu thế hơn. Khi trong công việc bạn hãy tự thi và xin việc đúng khả năng và thực lực không dùng tiền để có chỗ đứng mà trong khi không có khả năng.

TRÒ CHUYỆN CÙNG BÉ

Tại sao Rùa lại có thể giành phần thắng trong cuộc thi chạy với Thỏ? Đó là vì Thỏ luôn kiêu ngạo tự đắc, cho là mình chạy nhanh mà khinh thường Rùa; ngược lại, Rùa biết mình chạy chậm nhưng không bỏ cuộc mà kiên trì chạy đến đích, chính vì thế Rùa đã giành được phần thắng! Các bé nên noi gương chú Rùa kiên nhẫn này nhé!

Xem thêm tại chuyên mục Truyện cổ tích

Hy vong, qua truyện cổ tích Thỏ và Rùa chạy thi  bạn sẽ thêm vào kho tàng cổ tích của con yêu những câu chuyện bổ ích, để bạn rèn luyện cho bé những thói quen và đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!