Trẻ em Nhật đối xử ngoan ở nơi công cộng vì những điều này| Bí mật này nếu không tin bạn hãy kiểm chứng

Trẻ em thường hay nhõng nhẽo rồi làm trò không hay trước mặt bố mẹ khi nhà đang đông khách. Trong khi đó, trẻ em Nhật thì rất ngoan chỉ ngồi im tại chỗ, không gây rối,… Mọi người thắc mắc rằng không biết trẻ em Nhật đối xử ngoan ở nơi công cộng là vì lí do gì?

Trẻ em Nhật cư xử ngoan ở nơi công cộng
Trẻ em Nhật biết cách cư xử ngoan ở cả những nơi công cộng

Hãy cùng đi tìm hiểu về lí do này thông qua bài viết dưới đây.

Lí do trẻ em Nhật đối xử ngoan ở nơi công cộng

Trẻ em Nhật rất ngoan ngay kể cả những nơi công cộng. Trẻ luôn có ý thức về hành động của mình ngay cả khi không có cha mẹ ở đó.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Do cách dạy dỗ của cha mẹ

Thường thì cách cư xử của trẻ em phản ánh cách dạy dỗ của cha mẹ. Môi trường sống cũng ảnh hưởng tới nhận thức và sự phát triển của trẻ. Một cách dạy dỗ khoa học, uốn nắn từ từ sẽ khiến bé biết nhận thức đúng sai.

Trong nền văn hóa Nhật người ta thường dùng thái độ rất điềm đạm để dạy trẻ. Sự điềm đạm trong cách cư xử và thái độ chính là một vũ khí lợi hại trong giáo dục trẻ. Dạy trẻ em cách sống và cách cư xử sao cho chuẩn mực nhất. Mọi người sẽ được dạy dỗ cho tới khi trưởng thành chuẩn mực nhất.

Trẻ em Nhật cư xử ngoan ở nơi công cộng
Cách dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Trong việc dạy cách ứng xử, người Nhật chú trọng dạy trẻ biết tôn trọng không gian nơi công cộng. Do đó cha mẹ và nhà trường dành rất nhiều thời gian và công sức để dạy dỗ trẻ để bé phát triển theo một cách tốt nhất. Đồng thời dù ở đâu chúng cũng luôn được dạy dỗ, nhắc nhở về hành động của mình.

Không chỉ các bé được dạy dỗ mà cha mẹ cũng được dạy dỗ

Thường thì hành động và cách cư xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ. Trẻ em thường có xu hướng bắt chước người khác cả về hành động và thái độ.

Xem tiếp sau quảng cáo

Trong một buổi học nếu trẻ quấy khóc cô giáo Nhật sẽ tìm cách dỗ bé mà không muốn sự can thiệp của bố mẹ. Nếu bé vẫn không nín cô sẽ mời bố mẹ ra ngoài và bố mẹ sẽ chỉ quay lại khi bé không còn quấy khóc nữa. Đó là một cách giáo dục trẻ rất tốt của người Nhật.

Trẻ em cư xử ngoan nơi công cộng vì những điều này
Trẻ em Nhật cư xử ngoan nơi công cộng

Như vậy đôi khi bố mẹ cũng cần được dạy dỗ để bé nhìn thấy và nhận thức được rằng không phải lúc nào người lớn cũng đúng. Theo cách giáo dục của người Nhật thì khi bạn dạy cho đứa trẻ biết cách tôn trọng người khác với những hành vi và ứng xử phù hợp thì khi lớn lên bé sẽ biết nhận thức trưởng thành hơn. Bé sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan, điềm đạm, biết quan tâm tới người khác ở bất kì môi trường nào.

Những yếu tố ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ em Nhật

Khi thấy trẻ không ngoan cha mẹ thường mắng trẻ ngay lúc đó mà không để ý tới cảm xúc của trẻ khi đó. Tuy nhiên ở Nhật cha mẹ thường có cách cư xử khác vừa giúp bé tự nhận thấy lỗi sai vừa giúp bé giữ lòng tự trọng nơi đông người.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Không bao giờ quát mắng trẻ nơi đông người

Dạy trẻ là cả một quá trình rất gian nan và cần phải dành nhiều thời gian. Ở Nhật, người lớn thường không bao giờ mắng trẻ nơi công cộng. Bởi hành động đó vừa giúp bé cảm thấy xấu hổ vừa khiến bé không nghe lời hơn.

Giáo dục trẻ em cư xử ngoan
Không nên mắng trẻ em nơi công cộng

Thông thường người Nhật sẽ tìm chỗ riêng tư để nhắc nhở trẻ. Chỉ ra cho trẻ tự nhận thấy lỗi sai của mình ở đâu và sửa chữa lại. Từ đó, bé sẽ tự biết nhận thức như thế nào là phải nên làm và điều gì là sai.

Sự nề nếp và tính kỷ luật cao của trẻ em Nhật

Trẻ em Nhật luôn ngoan ngoãn ở mọi môi trường. Bởi sự nền giáo dục theo nề nếp của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nền văn hóa ở Nhật ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển nhân cách của trẻ.

Từ nhỏ trẻ em Nhật được giáo dục tốt, biết nghe lời, lễ phép với người lớn tuổi. Cư xử đúng mực ở nhà hay những nơi công cộng đông người. Các bé luôn thực hiện mọi nội quy, quy định với ý thức và sự tuân thủ theo bản năng của mình.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Có thể thấy được rằng nền văn hóa của Nhật đã vô tình tạo nên sự khác biệt giữa cách cư xử, ứng xử và thái độ của trẻ em Nhật với trẻ em nơi khác cùng trang lứa.

Cha mẹ phạt hành vi của trẻ nhưng không phạt trẻ

Trẻ em cư xử ngoan nơi công cộng
Chỉ nên phạt hành vi của trẻ chứ không nên phạt trẻ

Việc phạt hành vi sai lầm của trẻ mà không phạt trẻ là một cách giáo dục đáng học hỏi ở người Nhật. Với nền giáo dục dạy trẻ từ nhỏ từ việc khi vào lớp phải xếp giày ngay ngắn, thời gian biểu sinh hoạt chính xác. Hay việc ngồi trong lớp phải giữ trật tự. Những hành động đó lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bé nhận thức được và trở thành thói quen.

Trách móc quát mắng trẻ khi trẻ có hành vi chưa ngoan không phải là một cách giáo dục hay. Chỉ ra cho trẻ thấy hành vi của mình là chưa đúng từ đó trẻ sẽ biết nhận thức về hành vi đó và sửa sai. Nếu quát mắng trẻ không chỉ khiến trẻ không biết mình sai còn khiến trẻ trở nên ngang bướng hơn.

Chính vì nền giáo dục này khiến trẻ em Nhật bản luôn có những hành vi ngoan kể cả ở những nơi công cộng. Qua bài viết này các phụ huynh Việt chắc chắn sẽ phải suy ngẫm lại cách giáo dục con cái của chính mình. Mong rằng các bạn sẽ tìm ra hướng giáo dục con cái một cách đúng đắn mà vẫn giàu tình yêu thương!

Đọc tiếp sau quảng cáo

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Thời điểm thai nhi nghịch nhiều nhất cha nên chơi với con từ lúc mẹ mang bầu
Bà bầu

Chắc chắn ông bố bà mẹ nào cũng sẽ vỡ òa hạnh phúc khi chứng kiến giây phút con yêu chào đời. Khoảng khắc mà cả thế giới mỉm cười thì chỉ mình con òa khóc. Trong hành trình 9 …

Bảo vệ gan của bạn chỉ bằng những thực phẩm đơn giản này
Bệnh thường gặp

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, vừa để chuyển hóa các chất trong cơ thể, vừa thải độc tố khỏi cơ thể, vì thế để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần có …

Thời điểm vàng uống nước cam giúp thai nhi hấp thu canxi tốt nhất, giảm nguy cơ dị tật não
Bà bầu

Dân gian có câu “1 ly nước cam bằng 1 thang thuốc bổ”, đây là loại trái cây cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trong nước cam không chỉ nhiều Vitamin C mà còn …

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng mẹ bầu không biết đang ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Bà bầu

Bất cứ bà mẹ nào cũng luôn mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, xinh đẹp. Nhưng có nhiều thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Dưới đây là những …

Học ngay những cách giải rượu nhanh chóng cho chồng vào ngày Tết
Bệnh thường gặp

Những ngày cận Tết hoặc các dịp lễ hay đơn giản là đi nhậu với bạn bè, mọi người không tránh khỏi bia rượu, đặc biệt là các ông chồng và thậm chí họ còn “quá chén”. Do đó làm …