Chú gà trống điêu đa

Gà Trống choai rất tự hào về dáng vẻ oai phong, hùng dũng của mình, ngày nào nó cũng đội mào đỏ, mặc bộ quần áo sặc sỡ đi khắp nơi và dương dương tự đắc: “Ha ha, trông mình mới đẹp làm sao!”

Một buổi sáng nọ, Trống choai chạy vào vườn, vừa chạy vừa không ngừng đập cánh. Bỗng nhiên, nó nhìn thấy một chú Ong nhỏ đang hút mật hoa, Trống choai nói: “Này bạn Ong ơi, chúng ta cùng thi xem ai đẹp hơn nào!” Ong cười nói: “Thôi, tôi còn bận lắm, bạn hỏi người khác xem sao!”

Trống choai tức giận bỏ đi, vừa đi vừa đập cánh, nó nhìn thấy một chú Ểch xanh đang bắt mồi. “Bạn Ếch ơi, chúng ta cùng so xem ai đẹp hơn nào!” Ếch xanh kêu “ộp, ộp” trả lời: “Tôi còn phải bắt sâu hại trong vườn, bạn đi tìm người khác mà so!”

Trống choai vô cùng tức giận, nó vừa đi vừa đập cánh “phạch phạch”, bỗng nhìn thấy Thỏ con đang xúc đất. “Thỏ con ơi, Thỏ con ơi, chúng ta cùng so xem ai đẹp hơn nào!” Thỏ con xua tay nói: “Tôi còn bận trồng củ cải, nếu không có việc gì thì bạn đi đi!”

Gà Trống choai tức giận bỏ đi một mạch, vừa đi vừa đập cánh, bỗng nó nhìn thấy Sóc con đang nhặt quả thông, bèn hỏi: “Bạn Sóc ơi, chúng ta cùng so xem ai đẹp hơn nào!” Sóc con cười ha ha, nói: “Tôi còn bận nhặt quả thông, bạn cứ đi lòng vòng như thế để làm gì?”

Trống choai trầm ngâm, rủ đuôi xuống, buồn bã đi về nhà. Trên đường đi, nó gặp anh Ngựa. “Anh Ngựa ơi, tại sao em đẹp như thế này mà không ai để ý đến em?” Anh Ngựa cười hi hi, nói: “Mào đỏ hay áo ngũ sắc chẳng có gì là giỏi giang cả, người nào yêu lao động mới là người đẹp nhất!” Từ hôm đó, mỗi lúc bình minh, Trống choai đều dậy sớm nhất và cất tiếng gáy “Ò ó o”, báo hiệu cho mọi người biết rằng trời đã sáng. Vì thế mà mọi người đều yêu quý nó. Từ đó, Trống choai không còn dương dương tự đắc rằng “Mình đẹp” nữa, thế nhưng lúc này, tất cả mọi người đều công nhận “Trống choai thật là đẹp”!

Hết

Trò chuyện cùng bé

Các bé đã nhớ chưa, chỉ có người chăm chỉ lao động mới là người đẹp nhất! Một người dù có nhiều quần áo đẹp đến đâu nhưng lười lao động thì cũng không được công nhận là đẹp. Chính vì thế, đừng sợ vất vả, hãy lao động bằng chính đôi tay của mình, các bé nhất định sẽ trở thành người đẹp nhất.

Chia sẻ bài viết: