Truyện Mèo con câu cá

Mặt trời đã lên cao rồi, hôm nay thời tiết thật đẹp, Mèo mẹ dẫn Mèo con ra bờ sông câu cá. Hai mẹ con cùng đến bãi cỏ bên bờ sông. Mèo con cũng bắt chước mẹ ngồi xuống câu cá. Bỗng nhiên, một chú chuồn chuồn bay tới đậu lên cần câu của Mèo con, Mèo con định vồ lấy chuồn chuồn thì nó đã bay vút lên. Mèo con bèn đuổi theo chuồn chuồn, đuổi mãi, đuổi mãi mà không sao bắt được. Đến khi chuồn chuồn bay đi mất thì Mèo con mới chịu quay về bờ sông. Mèo con nhìn vào trong chiếc xô của mẹ thì thấy Mèo mẹ đã câu được một con cá rất to.

Mèo con nghĩ bụng: Mình cũng muốn câu được một con cá to như thế này. Nhưng khi Mèo con vừa định cầm cần câu lên thì lại có một chú bươm bướm bay đến. Bươm bướm đẹp quá, Mèo con vừa nhìn thấy đã thích mê ngay. Thế là chú ta bỏ ngay cần câu xuống và chạy theo con bươm bướm. Nhưng Mèo con cũng không bắt được chú bướm, nó lầm lũi trở về bên bờ sông. Mèo con lại nhìn vào xô của mẹ lần nữa, Mèo mẹ đã câu thêm được mấy con cá rồi.

Mèo con hỏi mẹ: “Sao con lại không câu được con cá nào nhỉ?” Mèo mẹ trả lời: “ Câu cá đòi hỏi phải có sự kiên trì và nhẫn nại, còn con thì hết đuổi theo chuồn chuồn lại chạy theo bươm bướm, như thế thì làm sao câu được cá.” Mèo con bèn nghe theo lời mẹ, chăm chú ngồi câu cá.

Lần này, chuồn chuồn và bươm bướm lại bay tới, bọn chúng cùng nhau nhảy múa, sau đó lại bay đến đậu trên cần câu của Mèo con. Thế nhưng Mèo con nhất quyết làm theo lời mẹ, ngồi yên không nhúc nhích. Một lát sau, Mèo con cũng câu được một con cá to ơi là to. Mèo con cảm thấy rất vui.

Hết: Xem thêm truyện cổ tích cho bé

Trò chuyện cùng bé

Tại sao lúc đầu Mèo con không câu được con cá nào? Sau đó, vì sao Mèo con lại câu được cá? Là vì Mèo con đã kiên trì và tập trung vào việc câu cá của mình. Có phải các bé cũng có lúc mải chơi giống như Mèo con đúng không? Vậy thì lần sau, dù có làm việc gì, các bé cũng phải kiên trì và nhẫn nại nhé.

Chia sẻ bài viết: